Tổng thống Bolivia Evo Morales. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/12, đại biện lâm thời Mỹ tại Bolivia Peter Brennan bày tỏ hy vọng cuộc họp thượng đỉnh giữa hai nước sẽ diễn ra vào năm tới nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Ông Brennan đánh giá cao những tiến bộ đã đạt được giữa hai nước vì lợi ích chung như trong lĩnh vực thương mại, môi trường, trao đổi văn hóa và thương mại trong năm 2015.

Trước đó, Chính phủ Bolivia đã yêu cầu Mỹ tiến hành một cuộc gặp giữa Tổng thống Evo Morales và người đồng cấp Barack Obama, tuy nhiên cho tới nay cuộc gặp thượng đỉnh này chưa được hiện thực hóa.

Trong tuần này, Tổng thống Morales đã tố cáo Washington tiến hành chiến tranh kinh tế chống Venezuela và Argentina, khiến các đảng cầm quyền tại hai quốc gia này hứng chịu thất bại trong các cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống.

Sau cuộc khủng hoảng chính trị tại Bolivia năm 2008, La Paz đã trục xuất Đại sứ Mỹ Philip Goldberg với cáo buộc can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia Nam Mỹ này.

Để đáp trả, Washington cũng đã trục xuất Đại sứ Bolivia và từ đó tới nay, hai nước chỉ duy trì quan hệ ở cấp đại biện.

Năm 2013, Bolivia đóng cửa Cơ quan hỗ trợ phát triển quốc tế Mỹ (USAID) sau khi cáo buộc tổ chức này hoạt động chính trị thay vì theo đuổi các chương trình xã hội./.