Hệ thống tên lửa đánh chặn tầm trung cao di động (THAAD). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế Rose Gottemoeller ngày 22/3 cho biết nước này hy vọng sẽ thảo luận và giải tỏa những quan ngại của Trung Quốc về khả năng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Washington đang đàm phán với Hàn Quốc.

Phát biểu họp báo, bà Gottemoeller nhấn mạnh rằng Mỹ và Hàn Quốc chỉ vừa mới bắt đầu các cuộc đàm phán và chưa đưa ra quyết định gì nhằm triển khai hệ thống THAAD.

Theo bà, hệ thống này về bản chất mang tính phòng thủ và nhằm vào Triều Tiên, chứ không phải Trung Quốc.

Bà nói: “THAAD thực sự chỉ có khả năng bảo vệ lãnh thổ ở khu vực mà nó được triển khai. Nó không có thể là hệ thống tầm xa như Trung Quốc dường như đang lo ngại… Chúng tôi rất sẵn lòng và hy vọng có cơ hội để thảo luận với Bắc Kinh về những giới hạn kỹ thuật và thực tế của hệ thống này”. Tuy nhiên, bà không công bố khung thời gian tiến hành cuộc gặp tiềm tàng này.

Cùng ngày, phát biểu tại phiên điều trần quốc hội, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho hay Seoul và Washington đã “nhất trí về nguyên tắc” để thảo luận việc triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc. Theo ông, làm như vậy sẽ bảo vệ “toàn bộ bán đảo Triều Tiên trước các tên lửa tầm xa hơn của Triều Tiên.”

Tháng trước, Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí bắt đầu cuộc đàm phán về việc triển khai THAAD sau khi Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa hôm 7/2 mang theo cái mà Bình Nhưỡng gọi là một vệ tinh./.