Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, Mỹ ngày 29/6 đã tố cáo Nga cố tình phát đi những tín hiệu hải quân sai lầm và gây rối với một tàu sân bay ở Địa Trung Hải.

Trong một tuyên bố, Người phát ngôn Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ, Đại tá Danny Hernandez nói rằng tàu chiến lớp Neustrashimy (FF 777) của Nga đã tiến hành các hoạt động diễn tập trên biển nguy hiểm và không chuyên nghiệp, vốn có nguy cơ dẫn tới tính toán sai lầm và thậm chí gây thương vong.

Ông nói: "Vụ việc mới đây nhất này xảy ra tiếp sau các sự cố trên không và trên biển nguy hiểm khác là thuộc về phía quân đội Nga," đồng thời lưu ý rằng hành động như vậy tiềm ẩn những căng thẳng leo thang ngoài ý muốn giữa hai nước.

Trước đó hôm 28/6, Washington và Moskva đã cáo buộc lẫn nhau tiến hành các hoạt động tập trận hải quân nguy hiểm sau khi 2 tàu chiến của Mỹ và Nga di chuyển rất gần nhau trên Địa Trung Hải trong tháng này.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng tàu khu trục USS Gravely của Mỹ đã chạy cắt ngang hướng di chuyển của khinh hạm Nga Yaroslav Mudry hôm 17/6 ở một khoảng cách “gần tới mức nguy hiểm.”

Theo Moskva, Hải quân Mỹ đã vi phạm các quy tắc quốc tế về tránh va chạm trên biển, đồng thời vi phạm một thỏa thuận hàng hải mà Mỹ và Liên Xô (trước đây) ký năm 1972.

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ sau đó đưa ra thông tin hoàn toàn khác biệt khi cho rằng tàu chiến Nga đã cố tình diễn tập áp sát tàu khu trục USS Gravely của nước này.

Theo giới chức Mỹ, hai tàu đã di chuyển cách nhau 288 mét, trong khi quan chức Nga cho rằng khoảng cách này chỉ từ 60-70 mét.

Trong những tháng gần đây, một số sự cố kiểu Chiến tranh Lạnh đã xảy ra, với việc quân đội Nga và Mỹ cáo buộc lẫn nhau gây ra những hành động nguy hiểm trên các vùng biển và không phận quốc tế./.