Hai tên lửa Qadr H được phóng đi từ miền Bắc Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/4, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định nước Nga tuân thủ cam kết không chuyển giao thiết bị tên lửa đạn đạo cho Iran.

Phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Thomas Shannon nêu rõ phía Nga đã cam kết ngăn chặn việc chuyển giao công nghệ cho chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Ông Shannon nhấn mạnh Nga đang tuân thủ các cam kết không chuyển giao hay không tạo điều kiện cho việc chuyển giao các công nghệ này.

Cũng liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, Thứ trưởng Shannon tái khẳng định lập trường Iran sẽ không được phép tiếp cận hệ thống tài chính của Mỹ. Đây là một trong những lệnh trừng phạt Mỹ vẫn áp đặt lên Iran liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của quốc gia Hồi giáo này bị Washington cho là “ủng hộ khủng bố.”

Trong buổi điều trần, Thứ trưởng Shannon khẳng định Mỹ sẽ dùng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để ngăn việc Nga bán máy bay tiêm kích Su-30 cho Iran với lưu ý rằng bất cứ thương vụ nào dạng này đều cần có sự phê chuẩn của Hội đồng Bảo an.

Cũng theo ông Shannon, chính quyền Tổng thống Barack Obama sẽ để mở cánh cửa nối lại Đạo luật Trừng phạt Iran, vốn hết hạn vào cuối năm 2016, nếu hành động này không ảnh hưởng đến thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Tehran.

Sau khi Iran và Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) ký thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran, chính quyền Mỹ hồi tháng 1/2016 đã nới lỏng nhiều hạn chế đầu tư, kinh doanh với Iran. Tuy nhiên, Washington vẫn duy trì những biện pháp trừng phạt Iran có liên quan đến những cáo buộc mà Mỹ cho là "ủng hộ khủng bố" và các hạn chế này ngăn cản nhiều doanh nghiệp Mỹ làm ăn với Iran.

Trước đó, ngày 24/3, Bộ Tài chính Mỹ quyết định áp đặt lệnh trừng phạt hai cá nhân và hai doanh nghiệp do hỗ trợ chương trình tên lửa đạn đạo của Iran./.