Các tướng lĩnh Mỹ bàn về vấn đề Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap)

Yonhap đưa tin, ngày 22/8, một nhóm tướng lĩnh Mỹ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của chuẩn bị sẵn sàng giải pháp quân sự tin cậy để hỗ trợ cho nỗ lực ngoại giao trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp báo hiếm hoi ở Hàn Quốc, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Mỹ ở Thái Bình Dương (PACOM), Đô đốc Harry Harris bày tỏ: "Chúng tôi hy vọng và nỗ lực cho giải pháp ngoại giao nhằm giải quyết thách thức do ông Kim Jong-un tạo ra."

Ông nhấn mạnh: "Mấu chốt là nỗ lực ngoại giao mạnh mẽ được hậu thuẫn bằng sức mạnh quân sự hùng hậu."

Tham gia cuộc họp báo này với ông Harris ở Căn cứ không quân Asan thuộc tỉnh Gyeonggi còn có Tư lệnh Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) Tướng Vincent K. Brooks, Tư lệnh Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ (STRACOM) Tướng John Hyten và Giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa Trung tướng Samuel Greaves.

[Mỹ lo Triều Tiên bán tên lửa mang đầu đạn hạt nhân cho khủng bố]

Tướng Brooks khẳng định các binh sỹ dưới quyền ông có trách nhiệm cung cấp những lựa chọn quân sự cho lãnh đạo của mình.

Ông kêu gọi các nước đồng minh nên tiếp tục hoạt động huấn luyện phối hợp bất chấp "những ồn ào thường lệ" từ phía Triều Tiên, cho tới khi họ không còn lý do để làm điều đó nữa.

Theo Tướng Hyten, STRACOM cam kết cung cấp cho USFK "toàn bộ năng lực chiến lược", trong đó có các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Việc các tướng lĩnh Mỹ đang làm nhiệm vụ ở nước ngoài tập trung tại Hàn Quốc và cùng đưa ra các tuyên bố công khai là điều khá bất thường và dường như phản ánh sự cảnh giác của Washington trước sự phát triển nhanh chóng của Bình Nhưỡng về chương trình bom hạt nhân và tên lửa./.