Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Mỹ và Nhật Bản ngày 14/5 đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành họp khẩn về vấn đề Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử tên lửa mới nhất. Phái đoàn thường trực của Uruguay tại Liên hợp quốc, nước đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cho biết cuộc họp dự kiến diễn ra vào chiều 16/5.

Sáng sớm 14/5, Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo, mà nước này tuyên bố là đã thử thành công một loại tên lửa mới - tên lửa đạn đạo chiến lược đất đối đất tầm trung Hwasong-12 có thể gắn đầu đạn hạt nhân.

Động thái này này được cho là nhằm mục đích thử phản ứng của tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In - một người theo chủ nghĩa tự do từng nói ông muốn làm dịu căng thẳng với Bình Nhưỡng.

[Hội đồng Bảo an cảnh báo áp "trừng phạt mạnh" đối với Triều Tiên]


Nếu thông tin về tên lửa mới được xác nhận, vụ phóng trên sẽ làm gia tăng quan ngại rằng Bình Nhưỡng có thể đang tiến gần hơn đến phát triển một tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng bắn đến đất liền Mỹ.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt những lệnh trừng phạt đầu tiên đối với Bình Nhưỡng vào năm 2006 và đã nhiều lần củng cố các biện pháp chế tài để phản ứng trước các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa của nước này.

Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 14/5 đã lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, cho rằng đây là "hành động đe dọa tới hòa bình và an ninh thế giới," đồng thời "vi phạm trắng trợn các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong khi đó, Cơ quan Đối ngoại châu Âu (EEAS) thuộc Liên minh châu Âu (EU) cùng ngày cũng ra tuyên bố nêu rõ: "Vụ phóng tên lửa mới đây và cả những vụ phóng trước đó của Triều Tiên tạo ra mối đe dọa cho hòa bình và an ninh thế giới, đồng thời gây thêm căng thẳng trong khu vực, thay vì thực hiện những biện pháp hạ nhiệt - vốn đang rất cần thiết tại đây."

EEAS yêu cầu Triều Tiên chấm dứt ngay việc phóng thử tên lửa; từ bỏ theo đuổi chương trình phát triển tên lửa đạn đạo, vũ khí hạt nhân cũng như các chương trình phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt khác; đồng thời có các cuộc đàm phán đáng tin cậy và có ý nghĩa với cộng đồng quốc tế. EEAS nêu rõ EU sẵn sàng hỗ trợ tiến trình đàm phán này./.