Theo Tân Hoa xã và các hãng tin nước ngoài, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 14/1 đã nới lỏng hàng loạt hạn chế về thị thực, tiền gửi và đi lại tới Cuba.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng khẳng định "các biện pháp trên sẽ giúp tăng cường tiếp xúc giữa người dân hai nước." Tổng thống Obama đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ An ninh Nội địa thực thi chính sách này.

Theo quyết định mới của Nhà Trắng, việc trao đổi hợp tác giáo dục giữa hai quốc gia được khôi phục, các sinh viên và nhân viên Mỹ sẽ được tham dự các hội nghị, hội thảo tại Cuba, và sẽ có thêm nhiều nhà báo được phép tới nước này.

Bên cạnh đó, Washington còn cho phép công dân của nước này được chuyển tối đa 500 USD/quý đến những người không phải là họ hàng của mình tại Cuba nhằm thúc đẩy hoạt động kinh tế tư nhân. Ngoài ra, các sân bay quốc tế tại Mỹ sẽ được phép cung cấp các chuyến bay thuê đến hoặc đi từ Cuba.

Năm ngoái, Tổng thống Obama cũng đã nới lỏng một số biện pháp cấm vận đối với Cuba. Tuy nhiên, đến nay Mỹ vẫn duy trì lệnh cấm vận kinh tế kéo dài suốt 48 năm qua đối với quốc đảo này, bất chấp các lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế./.