Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. (Nguồn: AFP)

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 22/3 tuyên bố thủ lĩnh của lực lượng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi sắp bị tiêu diệt, trong bối cảnh các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn tiến sát các tay súng thánh chiến tại Syria và Iraq.

Phát biểu tại cuộc họp liên minh chống khủng bố tại thủ đô Washington, Ngoại trưởng Tillerson cho biết gần như tất cả các phụ tá của Baghdadi đã bị tiêu diệt, trong đó có kẻ chủ mưu các vụ tấn công tại thủ đô Brussels của Bỉ, Paris của Pháp và một số nơi khác. Ông nhấn mạnh "việc Baghdadi bị tiêu diệt chỉ còn là vấn đề thời gian," đồng thời nêu rõ điểm chung lớn nhất giữa các nước tham gia liên minh chống khủng bố tham dự cuộc họp này là cùng cam kết xóa sổ IS.

Đầu tháng này, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết thủ lĩnh IS Baghdadi đã chạy sang thành phố Mosul của Iraq. Các lực lượng Iraq được Mỹ hậu thuẫn đã bao vây và giải phóng một số khu vực của thành phố này, trong bối cảnh giao tranh căng thẳng trên đường phố, và giới chức Mỹ cho rằng thủ lĩnh của IS hiện trong tầm kiểm soát.

Liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu gồm 69 thành viên cùng đồng minh Iraq./.