Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ trong thời gian ba năm phát hiện số lượng ong bắp cày ở nước này giảm xuống với tốc độ đáng kinh ngạc trong vòng 20 năm qua, trong đó, một số loài thuộc chủng loại ong này giảm tới hơn 90%.

Theo các nhà khoa học, ong có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thụ phấn cho các loại cây trồng. Nguyên nhân số lượng ong bắp cày giảm có thể có mối quan hệ với bệnh tật và sự đa dạng di truyền.

Nghiên cứu chỉ ra toàn thế giới có tổng cộng khoảng 250 chủng loại ong bắp cày. Trong đó, nước Mỹ có khoảng 50 chủng loại. Ngoài ra, số lượng ong đã bắt đầu giảm đi trên quy mô lớn kể từ sau sự kiện "Hội chứng rối loạn tổ chức đàn ong (CCD)" xảy ra năm 2006.

Trong thời gian sự kiện "Hội chứng rối loạn tổ chức đàn ong" diễn ra, số lượng lớn ong thợ đột nhiên biến mất. Đến nay, giới khoa học vẫn chưa tìm rõ nguyên nhân về hiện tượng này./.