Các báo cáo khoa học Mỹ ngày 28/5 cho biết đã phát hiện mức độ phóng xạ thấp từ nhà máy hạt nhân Fukushima trong cá ngừ vây xanh ở ngoài khơi bờ biển California.

Theo các nhà khoa học, một lượng nhỏ chất cesium-137 và cesium-134 đã được tìm thấy trong 15 con cá ngừ bắt được gần thành phố San Diego vào tháng 8/2011, bốn tháng sau khi hóa chất trên rò rỉ ra bờ biển phía Đông Nhật Bản.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại, nhà nghiên cứu Daniel Madigan thuộc trường đại học Stanford cho biết lượng chất phóng xạ cesium trong cá sẽ không gây tổn hại cho cơ thể người khi được hấp thụ và lượng phóng xạ này ít hơn rất nhiều so với giới hạn cho phép của Nhật Bản.

Theo ông Madigan, chất cesium-137 đã từng được tìm thấy tại khu vực Đông Thái Bình Dương trước khi thảm họa động đất và sóng thần xảy hồi tháng 3/2011 khiến nhà máy hạt nhân Fukushima số 1 bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây ra tình trạng rò rỉ hạt nhân ra đại dương.

Tuy nhiên, chất cesium-134 chỉ có thể do con người tạo ra. Nó thường tồn tại trong các nhà máy hạt nhân hoặc vũ khí và chưa từng tồn tại trong nước biển Thái Bình Dương trước khi xảy ra sự cố hạt nhân nói trên. Chính vì vậy, khi tìm thấy chất này trong cá ngừ vây xanh, các nhà khoa học cho rằng chất này bị rò rỉ từ nhà máy Fukushima.

Ông Madigan cũng khẳng định chất cesium-134 sẽ phân hủy nhanh chóng trong vòng hai năm, tương đương với nửa vòng đời của loài cá này./.