Ngày 9/5, Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ đã thông qua việc xây dựng cơ sở phòng thủ tên lửa dọc vùng duyên hải Đại Tây Dương phía Đông nước Mỹ kéo dài từ bang Maine tới bang Florida.

Quyết định này đã đi ngược lại kết luận của Lầu Năm Góc và đảng Dân chủ cho rằng các cơ sở phòng thủ tên lửa này là không cần thiết, gây lãng phí gần 5 tỷ USD trong thời điểm ngân sách eo hẹp.

Lâu nay dự án xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa ở vùng duyên hải phía Đông là chủ đề gây tranh cãi giữa các nghị sỹ Cộng hòa và Dân chủ.

Phía Cộng hòa lập luận rằng cơ sở phòng thủ tên lửa này là cần thiết trong bối cảnh Iran hay Triều Tiên đang phát triển hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng tấn công tới bờ biển phía Đông nước Mỹ.

Trong khi đó, đảng Dân chủ cho rằng việc ném hàng tỷ USD vào một hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều rủi ro là hoàn toàn lãng phí và vô nghĩa, đặc biệt khi mối đe dọa từ cả hai nước trên là chưa có cơ sở tin cậy.

Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ dự tính việc xây dựng sẽ được tiến hành vào cuối năm 2015, trong đó sẽ lựa chọn 3 vị trí khả thi để triển khai với chi phí nghiên cứu là 100 triệu USD. Ủy ban cũng kêu gọi dành 554 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng cơ bản và thêm 88 tỷ USD cho cuộc chiến ở Afghanistan và các nỗ lực chống khủng bố.

Kể từ giữa thập niên 1980 của thế kỷ trước, Lầu Năm Góc đã chi gần 150 tỷ USD cho các chương trình phòng thủ tên lửa và dự tính chi 44 tỷ USD trong 5 năm tới. Tuy nhiên, bộ này chưa có ý định xây dựng cơ sở phòng thủ tên lửa ở bờ biển phía Đông nước Mỹ./.