Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. (Nguồn: c-span.org)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/7 cho biết, Wasinghton ngày càng quan ngại rằng bất đồng ngoại giao giữa Qatar và các nước Arab khác hiện đã lâm vào thế bế tắc và có thể kéo dài hoặc tiếp tục leo thang.

Tại một cuộc gặp gỡ báo chí ở Wasinghton, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nêu rõ: "Chúng tôi vẫn rất lo ngại về tình hình hiện nay giữa Qatar và các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC). Chúng tôi ngày càng quan ngại rằng cuộc khủng hoảng ngoại giao đang ở thế bế tắc vào thời điểm hiện tại. Chúng tôi cho rằng căng thẳng giữa các nước có thể kéo dài hàng tháng, hoặc thậm chí có thể tiếp tục leo thang."

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Anwar Gargash cho hay việc Qatar phủ nhận những "tổn thất" mà các chính sách của nước này gây ra đối với Bahrain, Saudi Arabia và các nước Arab khác là một "điều lạ thường."

[AL khẳng định không có ý định đình chỉ tư cách thành viên của Qatar]

Saudi Arabia và các đồng minh Ai Cập, UAE và Bahrain đã tẩy chay Qatar, với cáo buộc Doha hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố và can thiệp vào công việc nội bộ của các nước láng giềng.

Hôm 5/6, ngoại trưởng bốn quốc gia này đã nhóm họp tại thủ đô Cairo của Ai Cập để thảo luận động thái tiếp theo đối với Qatar.

Trong tuyên chung đưa ra sau cuộc họp, các nước thông báo sẽ sớm tổ chức một cuộc họp khác tại thủ đô Manama của Bahrain để bản thảo vấn đề này.

Saudi Arabia, Ai Cập, UAE và Bahrain cũng đánh giá cao vai trò hòa giải của Kuwait trong cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh./.