Ảnh minh họa. (Nguồn: rusengineering.wordpress.com)

Yonhap đưa tin ngày 2/9, Mỹ quyết định trừng phạt đối với 5 công ty của Nga trong đó có Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport do cáo buộc nghi ngờ bán thiết bị và kỹ thuật phát triển tên lửa và vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) cho Triều Tiên.

Trang tin Quốc phòng Mỹ (DN) dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ đã công bố danh sách 23 tổ chức của các nước Nga, Trung Quốc, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vi phạm Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hủy diệt (INKSNA) vì bán các thiết bị phát triển vũ khí hủy diệt cho Iran, Triều Tiên, Syria.

Các công ty và các cơ quan của Chính phủ Mỹ không được giao dịch với các công ty thuộc danh sách bị trừng phạt nêu trên và sẽ bị xử phạt nếu vi phạm.

Phát ngôn viên của Đại sứ Mỹ tại Nga, ông Wiliam Stipson cho biết 5 công ty của Nga có hành vi cung cấp bất hợp pháp chuyên gia, vật liệu và kỹ thuật giúp phát triển tên lửa và vũ khí hủy diệt cho các nước Iran, Syria, Triều Tiên.

Các doanh nghiệp của Nga thuộc danh sách bị trừng phạt được cho là đã cung cấp công nghệ thiết kế tên lửa xuyên lục địa SS-19 (ICMB) và công nghệ thiết kế tên lửa đất đối không SA-22, tên lửa chống tăng AT-13, AT-16.

Trước đó hôm 30/8, nhà chức trách Mỹ cũng đã quyết định trừng phạt 2 cá nhân, 16 công ty và 5 tổ chức nước ngoài liên quan đến việc vi phạm INKSNA./.