Trước lời chỉ trích của một số nghị sỹ về việc để lộ các thủ thuật và phương thức hoạt động của tình báo Mỹ, ngày 9/5 Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper đã ra lệnh điều tra nội bộ toàn bộ 16 cơ quan tình báo của Mỹ để xác định xem ai là người tiết lộ các thông tin tuyệt mật xung quanh vụ một điệp viên hai mang người Arập Xêút đã thâm nhập vào chi nhánh Al-Qaeda ở bán đảo Arập (AQAP).

Điệp viên này đã thâm nhập AQAP để khám phá và phá vỡ âm mưu đánh bom khủng bố nhằm vào các chuyến bay của hàng không Mỹ đúng dịp tròn một năm trùm khủng bố quốc tế Osamar bin Laden bị tiêu diệt.

Một quan chức tình báo cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết công việc điều tra đã bắt đầu, nhưng kết quả điều tra sẽ không được phép tiết lộ. Đội ngũ nhân viên an ninh của Nhà Trắng sẽ không nằm trong diện bị điều tra lần này vì họ, về mặt kỹ thuật, không phải là một bộ phận của cộng đồng tình báo Mỹ.

Trước đó, ngày 8/5 một số quan chức Mỹ cho biết phần tử khủng bố được giao nhiệm vụ đánh bom một chiếc máy bay từ lãnh thổ nước ngoài vào Mỹ là một điệp viên hai mang người Arập Xêút được cài cắm vào AQAP ở Yemen.

Điệp viên này đã giao chất nổ cho tình báo Mỹ và Arập Xêút và cung cấp thông tin dẫn tới vụ không kích hạ sát một thủ lĩnh al-Qaeda ở Yemen.

Sự hợp tác chặt chẽ với các đối tác ngoại quốc, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), đã ngăn chặn được âm mưu đưa một kẻ nổ bom tự sát lên một chuyến bay chở khách tới Mỹ với khối thuốc nổ giấu trong quần lót./.