Cảnh sát điều tra tại hiện trường một vụ tấn công khủng bố bên ngoài nhà hàng La Belle Equipe ở Paris ngày 13/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

CNN đưa tin một tập san tình báo mới của Mỹ cho biết, các kẻ tấn công khủng bố ở Paris đã tiến hành do thám trước ít nhất một vài địa điểm mà chúng tấn công và vụ tấn công cho thấy chúng có kế hoạch chiến thuật cũng như được huấn luyện kiểu quân đội.

Nguồn tin trên tạp chí này cho biết, đã phát hiện một điện thoại di động trong thùng rác gần hiện trường nhà hát Bataclan và được cho là của một trong số các phần tử khủng bố vì trong điện thoại có chứa bản đồ nhà hát.

Ngoài ra, chiếc điện thoại còn chứa các ứng dụng mật mã, một tin nhắn về phương thức được sử dụng để phối hợp các vụ tấn công.

Theo nguồn tin trên, các vụ tấn công ở Paris cho thấy cấp độ cao hơn về sử dụng các chiến thuật đa phương của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhằm gây thương vong lớn.

Nhiều mục tiêu cùng quy định rõ ràng thể hiện dường như các phần tử khủng bố đã được huấn luyện trước và thông thạo các mục tiêu tấn công nhằm đảm bảo cho các vụ tấn công đạt hiệu quả.

Tập san trên do Cơ quan điều tra liên bang (FBI), Cục An ninh nội địa và Trung tâm chống khủng bố quốc gia phối hợp phát hành, đã cảnh báo cơ quan thực thi luật pháp Mỹ xem xét lại chương trình huấn luyện để đối phó với các tay súng thiện xạ.

Tập san này cũng khuyên cơ quan thực thi luật pháp địa phương tính tới các kịch bản tấn công do các tay súng thiện xạ tiến hành và yêu cầu những cơ quan này đề phòng mọi đối tượng khả nghi trong khi giám sát những mục tiêu dễ bị tác động cũng như những địa điểm tương tự.

Ấn phẩm này còn cho rằng những âm mưu giống như các vụ tấn công ở Paris nhiều khả năng xảy ra ở châu Âu và các địa điểm khác ở nước ngoài do đặc điểm địa lý và “các nhân tố xã hội”./.