Tên lửa phòng không S300 của Nga chuẩn bị được phóng thử tại trung tâm huấn luyện quân sự ở Nga năm 1996. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 16/4, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey tuyên bố việc Nga bàn giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran sẽ không ảnh hưởng tới khả năng Mỹ không kích các cơ sở hạt nhân của Tehran nếu cần thiết.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Dempsey nói: “Trong vài năm gần đây, chúng ta đều biết về khả năng hệ thống này sẽ được bán cho Iran và đã tính tới khả năng đó trong tất cả các kế hoạch của chúng ta.”

Từ nhiều năm nay, Mỹ đã từ chối loại bỏ khả năng có hành động quân sự nhằm ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân nếu giải pháp ngoại giao thất bại.

Ông Dempsey lưu ý phương án dùng sức mạnh quân sự không nên bị suy giảm bởi quyết định trên của Nga đưa ra hồi tuần này.

Theo Ali Shamkhani, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran được các hãng thông tấn Nga dẫn lời cho hay Nga có thể cung cấp hệ thống tên lửa S-300 tối tân cho Iran vào cuối năm nay.

Trong khi đó, theo Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest, động thái trên của Moskva cho thấy sự suy yếu của nền kinh tế nước này dưới tác động của các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Ông lưu ý rằng quyết định có thể được đưa ra xuất phát từ sự tuyệt vọng về kinh tế hơn là mong muốn gây rắc rối với Phương Tây./.