Gió lớn do ảnh hưởng của bão Harvey tại Corpus Christi, Texas, Mỹ ngày 25/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơn bão Harvey tiếp tục mạnh lên vào tối 25/8 và dự báo trở thành cơn bão lớn nhất ảnh hưởng tới lục địa Mỹ trong hơn 10 năm qua.

Theo Trung tâm Dự báo bão quốc gia của Mỹ, Harvey đã mạnh lên thành cơn bão nguy hiểm cấp 4 (theo cấp độ bão của Mỹ) với sức gió tối đa 215 km/h.

Đến 23 giờ GMT ngày 25/8 (tức 6 giờ ngày 26/8 giờ Việt Nam), bão Harvey cách thành phố Corpus Christi của bang Texas khoảng 70km.

Dự báo, bão sẽ đổ bộ vào bang đông dân này vào rạng sáng 26/8 và sẽ gây mưa lớn với lượng mưa lên tới hơn 1.000mm trong 4 hoặc 5 ngày tới. Cơn bão Harvey cũng được dự báo sẽ gây thiệt hại tới hàng tỷ USD.

Trước thông tin trên, Thống đốc bang Texas Greg Abbott đã đề xuất Tổng thống Donald Trump công bố bão Harvey là “thiên tai nghiêm trọng” nhằm hối thúc chính quyền liên bang hỗ trợ các khu vực dự kiến bị ảnh hưởng.

Để đối phó với cơn bão mạnh này, hơn 1.000 thành viên Lực lượng Vệ binh quốc gia đã được huy động triển khai công tác sơ tán người dân và sẵn sàng khắc phục hậu quả thiên tai.

Nhà chức trách cũng đóng cửa nhiều quốc lộ nối với các vùng ven biển, đồng thời ra cảnh báo sơ tán bắt buộc đối với các cư dân tại nhiều khu vực.

Hàng trăm nghìn người đã phải sơ tán khẩn cấp hoặc thay đổi lịch trình bay trước cơn bão đầu tiên của mùa mưa bão hàng năm ở Đại Tây Dương./.