Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi (phải) đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (trái) đang trong chuyến thăm Iraq nhằm thảo luận về chiến dịch chống IS của liên quân do Mỹ đứng đầu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong chuyến thăm bất ngờ tới thủ đô Baghdad của Iraq ngày 23/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Iraq nhiều hơn nữa trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu khi gặp các sỹ quan huấn luyện và cố vấn tại Iraq, người đứng đầu Lầu Năm Góc nhấn mạnh Washington sẵn sàng hỗ trợ thêm nếu Baghdad phát triển được lực lượng riêng đủ năng lực để giành lại lãnh thổ và duy trì an ninh.

Trong khi đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren - người tháp tùng Bộ trưởng Carter trong chuyến thăm này, nêu rõ các lực lượng an ninh Iraq đang trong quá trình bao vây thành phố Ramadi, nơi khoảng 1.000-2.000 tay súng IS hiện chiếm giữ.

Theo ông Warren, kể từ khi bắt đầu triển khai, các cố vấn quân sự của Mỹ đã huấn luyện cho 9.000 binh sỹ và 1.800 chiến binh các bộ lạc người Sunni.

Ông cũng đánh giá cao việc gần đây Iraq đã lần đầu tiên quyết định điều 3.000 binh sỹ được Mỹ huấn luyện ra chiến trường Ramadi. Mặc dù không tiết lộ thời điểm, song Đại tá Warren khẳng định chiến dịch đánh bật IS ra khỏi thành phố Ramadi sẽ diễn ra trong vài tuần tới.

Chuyến thăm Iraq của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ diễn ra trong bối cảnh giới chức Iraq ngày 13/7 thông báo một chiến dịch lớn nhằm giải phóng các thành phố và thị trấn quan trọng ở tỉnh lớn nhất Anbar.

Đầu tháng này, Iraq đã tiếp nhận bốn máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên từ Mỹ, một phần trong hợp đồng đặt mua chiến đấu cơ loại này của Baghdad nhằm tăng cường cho lực lượng không quân trong cuộc chiến chống IS.

Tình hình an ninh tại Iraq đã xấu đi nghiêm trọng kể từ tháng 6/2014 khi bùng nổ các cuộc xung đột đẫm máu giữa lực lượng an ninh Iraq và phiến quân IS. IS đã nắm quyền kiểm soát thành phố miền Bắc Mosul và sau đó chiếm các vùng lãnh thổ ở Nineveh và các tỉnh khác chủ yếu của người Sunni sinh sống./.