Theo AFP, Trợ lý John Brennan của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 30/4 cho biết ông Obama đã ra lệnh công khai hơn về cuộc chiến bí mật sử dụng máy bay không người lái oanh kích Al Qaeda ở Pakistan.

Đây là lời những biện minh mạnh mẽ nhất từ trước tới nay về chương trình này.

Trong bài phát biểu mang tính bước ngoặt tại Trung tâm Học giả Quốc tế Woodrow Wilson ở Washington, Brennan đã đưa ra lý do và sự miêu tả chi tiết nhất về chương trình máy bay không người lái.

Ông nói: "Nói chung, cuộc tranh luận về hoạt động tấn công nhằm vào các thành viên riêng biệt của Al Qaeda đều tập trung vào tính hợp pháp, đạo đức, sự khôn ngoan trong việc sử dụng và những tiêu chuẩn mà theo đó chúng được chấp thuận. Chính phủ Mỹ đã thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào các phần tử khủng bố Al Qaeda, đôi khi sử dụng máy bay điều khiển từ xa vẫn thường được nhắc đến công khai là máy bay không người lái. Tôi ở đây vì Tổng thống Obama đã chỉ thị chúng tôi công khai hơn với người Mỹ về những nỗ lực này."

Theo ông Brennan, hoạt động tấn công này đã được Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder chứng thực là tuân thủ luật pháp Mỹ.

Ông khẳng định các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái là đúng đắn, cân xứng và phù hợp với các nỗ lực của Mỹ nhằm cứu những người dân thường vô tội khỏi bị lâm vào giao tranh.

Các quan chức Mỹ thường miễn cưỡng công khai thảo luận về chương trình bí mật của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), chương trình đã tiêu diệt hàng chục nghi phạm mà Chính phủ Mỹ nói là phần tử Al Qaeda ở các khu vực bộ lạc của Pakistan và một số nước khác./.