Đặc phái viên Mỹ phụ trách chính sách Triều Tiên Glyn Davies khẳng định rằng Mỹ sẽ xem xét khả năng tiến hành đối thoại với Triều Tiên nếu chính quyền nước này có các hành động cụ thể trong việc chấm dứt chương trình hạt nhân.

Trong cuộc gặp giữa ông Davies với Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Tsuyoshi Yamaguchi tại Tokyo hôm 24/5, hai bên đã nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong việc ngăn chặn Triều Tiên có thêm các hành động khiêu khích, đặc biệt là vụ thử hạt nhân lần thứ ba có khả năng được tiến hành trong thời gian tới.

Quan chức hai nước cũng khẳng định rằng chính quyền Triều Tiên cần có các hành động cụ thể vì mục tiêu phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên trước khi có thể bước vào các cuộc đối thoại.

Phát biểu với sau cuộc họp báo, Thứ trưởng Yamaguchi cho rằng tuyên bố hôm 23/5 của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên rằng họ không nghĩ đến việc tiến hành các hành động quân sự như thử hạt nhân gần như đồng nghĩa rằng chính quyền Triều Tiên sẽ không tiến hành bất cứ vụ thử nào nữa.

Ông Yamaguchi cho rằng các bước đi tiến tới đối thoại có thể được tiến hành nếu chính quyền Triều Tiên có trách nhiệm với lời nói của họ.

Tuy nhiên, ông Davies cho rằng tuyên bố của chính quyền Triều Tiên có thể mang một thông điệp khác và khó có thể suy đoán được ý định của nước này, đồng thời hối thúc Triều Tiên tuân thủ các cam kết đạt được trước đây./.