Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Nguồn: Reuters)

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 4/6 tuyên bố Mỹ cam kết thực hiện nhiều biện pháp quân sự để răn đe khả năng Triều Tiên tấn công Hàn Quốc.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Carter có cuộc hội đàm song phương với người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-koo bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore.

Bản tin của Yonhap trích dẫn một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc có đoạn viết: “Bộ trưởng Quốc phòng Carter nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Hàn Quốc bằng nhiều biện pháp răn đe, sử dụng mọi dạng của khả năng quân sự.”

Ông Carter cũng được dẫn lời nói: “Liên minh Mỹ-Hàn vẫn là yếu tố cốt yếu của hòa bình và ổn định trong khu vực, đặc biệt là trong bối cảnh Triều Tiên gần đây có những hành động khiêu khích."

Hai quan chức trên cùng lên án việc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư và một loạt các vụ phóng tên lửa gần đây, gọi các hành động này là những vụ vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc viết: “Cả hai Bộ trưởng kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình và từ bỏ chương trình hạt nhân một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”./.