Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tại sân bay quân sự Diyarbakir ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lầu Năm Góc ngày 1/10 cho biết trong tháng này sẽ rút về nước để nâng cấp các tổ hợp tên lửa Patriot triển khai tại Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2013 vốn nhằm bảo vệ nước này trước nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa từ Syria.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Laura Seal, tên lửa Patriot sẽ được đưa về Mỹ để tiến hành các nâng cấp và hiện đại hóa nhằm duy trì năng lực đối phó với các mối đe dọa toàn cầu ngày càng lớn, đồng thời bảo vệ các đồng minh và đối tác, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.

Người phát ngôn này cho biết trong trường hợp cần thiết, Mỹ có thể gửi các tên lửa Patriot cùng lực lượng hỗ trợ trở lại Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng một tuần. Washington cũng sẽ duy trì sự hiện diện của tàu khu trục Aegis của Hải quân Mỹ tại vùng biển phía Đông Địa Trung Hải.

Mỹ, Hà Lan và Đức đã triển khai sáu tổ hợp tên lửa Patriot tại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara yêu cầu các đối tác Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) giúp bảo vệ biên giới trong bối cảnh xảy ra cuộc xung đột ở Syria vào tháng 10/2012.

Hồi tháng Tám, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo về việc rút hệ thống tên lửa Patriot sau khi sứ mệnh của NATO kéo dài hai năm tại quốc gia thành viên này sẽ kết thúc vào tháng 10/2015 và không được gia hạn.

Bộ Quốc phòng Đức cũng đã thông báo sẽ rút hai tổ hợp tên lửa Patriot và 250 quân đang đồn trú tại Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 31/1/2016, sau khi thời hạn thực hiện nhiệm vụ phòng không của lực lượng này kết thúc vào đầu năm tới.

Trong khi đó, NATO vẫn có thể sử dụng tên lửa Patriot của Tây Ban Nha triển khai từ hồi tháng Một tại thành phố Adana, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ./.