Máy bay A-10 Thunderbolt. (Nguồn: military.com)

Theo The Fiscal Times, do không thể thuyết phục các nhà lập pháp loại bỏ máy bay tấn công A-10 Thunderbolt khỏi kho vũ khí, Quân đội Mỹ đã tìm cho khí tài này một công năng mới - răn đe hành động "xâm lược của Nga" ở Trung và Đông Âu.

Báo trên cho biết, 12 cường kích A-10 sẽ được điều đi từ Căn cứ không quân Moody ở châu Âu trong khuôn khổ các hoạt động Atlanic Resolve của NATO. 10 máy bay như vậy cũng đã được đưa từ căn cứ không quân Mỹ tại bang Arizona tới Romania và Cộng hòa Czech.

Nhiệm vụ mới của các cường kích A-10, vốn còn được gọi là "heo rừng," cho thấy Thượng viện Mỹ đã không lắng nghe yêu cầu của quân đội muốn ​ngừng sử dụng loại máy bay này.

Theo báo trên, trong nhiều năm qua Không quân Mỹ đã nỗ lực loại bỏ "heo rừng" vì điều này cho phép tiết kiệm gần 4 tỷ USD. Chỉ huy Không quân Mỹ cho rằng "yểm trợ trực tiếp cho bộ binh có thể thông qua các nền tảng khác" - như máy bay ném bom chiến lược Rockwell B-1 Lancer, hoặc tiêm kích thế hệ thứ năm F-35.

Tuy nhiên, Đồi Capitol bỏ ngoài tai những yêu cầu này. Washington cho rằng chưa đủ để thay thế các cường kích, đã trải qua các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

Ngoài ra, hồi tháng Năm, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng năm 2016, trong đó có 683 triệu USD kéo dài thời gian phục vụ của A-10.

Ngay sau đó, Thượng viện Mỹ, trong dự thảo lộ trình của mình thậm chí còn giảm kinh phí cho loại máy bay này xuống còn 355 triệu USD, vì trong dự thảo không tính tới khoản chi phí 240 triệu USD cho việc từng bước thay thế các vũ khí cũ kỹ và lỗi thời này./.