Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo báo The Hindu, trong cuộc họp báo ngày 8/4, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tái khẳng định cam kết ủng hộ Ấn Độ trở thành ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mở rộng.

Cam kết này được xem như một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Mỹ để tiếp tục tăng cường mối quan hệ chiến lược giữa hai nước.

Ông Josh Earnest nói: "Những gì Tổng thống nói là trong bối cảnh của một Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được cải tổ và Tổng thống sẽ ủng hộ Ấn Độ trong tiến trình này.”

Theo ông Josh Earnest, trong chuyến thăm tới New Delhi tháng 11/2010, Tổng thống Obama tuyên bố ủng hộ Ấn Độ trở thành thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mở rộng.

Tháng 1/2015, ông Obama cũng đã có chuyến thăm lịch sử tới Ấn Độ để thảo luận nghiêm túc các cơ hội hợp tác trong quan hệ hữu nghị giữa Mỹ và Ấn Độ.

Ông Josh Earnest nhấn mạnh quan hệ Mỹ-Ấn Độ đang tiếp tục được tăng cường củng cố không chỉ vì lợi ích an ninh quốc gia mà còn là lợi ích kinh tế của hai nước.

Do đó, cam kết ủng hộ Ấn Độ trở thành thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Washington nhằm tiếp tục tăng cường mối quan hệ với New Delhi./.