Binh sĩ Mỹ điều tra tại hiện trường một vụ đánh bom ở Kabul, Afghanistan ngày 11/10/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quân đội Mỹ thông báo vào mùa Xuân này, 300 lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ được triển khai đến tỉnh Helmand, miền Tây Nam Afghanistan, nơi Washington tiến hành cuộc chiến chống lại lực lượng Hồi giáo cực đoan từ năm 2011 mà chưa giành được thắng lợi.

Thông báo hôm 6/1 nêu rõ, theo đề nghị của Bộ chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) và các lực lượng Mỹ ở Afghanistan, "khoảng 300 lính thủy đánh bộ sẽ triển khai đến tỉnh Helmand trong mùa Xuân năm 2017 để hỗ trợ sứ mệnh 'Hỗ trợ kiên quyết' do NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) đứng đầu."

Không giống như những lần trước, các lính thủy quân lục chiến Mỹ sẽ không trực tiếp tham chiến mà chỉ làm nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn cho các tướng lĩnh cấp cao của quân đội và cảnh sát Afghanistan ở tỉnh Helmand, không chỉ trong cuộc chiến chống Taliban, mà còn trong cuộc chiến trống tội phạm hình sự và buôn lậu ma túy.

Hiện các lực lượng quân đội và cảnh sát Afghanistan đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc chiến chống phiến quân Taliban, phong trào hoạt động đặc biệt mạnh ở tỉnh Helmand và đang bắt tay với những kẻ buôn thuốc phiện.

Động thái trên của quân đội Mỹ sẽ đưa lính thủy đánh bộ trở lại Helmand sau khi hàng nghìn binh sỹ thuộc lực lượng này rời đi năm 2014 trong bối cảnh NATO rút các lực lượng và để cho binh sỹ Afghanistan dẫn đầu trong cuộc chiến chống Taliban.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 7/1, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Thomas Shanno​n đã lên tiếng trấn an giới lãnh đạo Afghanistan rằng nước Mỹ cam kết hỗ trợ quốc gia Tây Nam Á bị chiến tranh tàn phá này tiến tới hòa bình, thịnh vượng và an ninh dưới thời chính quyền mới Donald Trump.

“Cam kết của chúng tôi với Afghanistan không kết thúc khi Tổng thống đắc cử Trump nhậm chức ngày 20/1 tới. Thậm chí, cam kết này còn được củng cố hơn nữa và mọi người đều hiểu tầm quan trọng chiến lược của mối quan hệ giữa 2 bên,” ông Shannon nêu rõ với báo giới trước khi lên đường tới Afghanistan.
  
Trong chuyến thăm Afghanistan, Thứ trưởng Shannon sẽ hội kiến Tổng thống nước chủ nhà Ashraf Ghani và giới chức chính phủ cấp cao khác./.