Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin, Thượng nghị sỹ Mỹ Chris Coons ngày 10/7 cho rằng Tổng thống Donald Trump đã thất bại trong việc tận dụng Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tuần trước để tranh thủ sự ủng hộ từ các nhà lãnh đạo thế giới đối với những nỗ lực của ông trong việc gây sức ép với Trung Quốc nhằm kiềm chế Triều Tiên.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài MSNBC sau khi một tuyên bố của hội nghị này đưa ra không đề cập đến Triều Tiên, ông Chris Coons nêu rõ: "Tôi đã nhiều lần nói với các bạn rằng chiến lược của Tổng thống Mỹ là làm thế nào để đương đầu chương trình vũ khí hạt nhân hiếu chiến, một trong những thách thức an ninh quốc gia hàng đầu của chúng tôi, chuẩn bị tìm cách gây áp lực của thế giới lên Trung Quốc, buộc nước này phải gây áp lực đối với Triều Tiên".

[Trung Quốc khẳng định không có liên lạc quân sự với Triều Tiên ]

Ông Chris Coons chỉ trích rằng chính sách đối ngoại "Nước Mỹ là trên hết" của ông Trump "ngày càng trở nên có nghĩa là một mình Mỹ".

Ông Chris Coons nhấn mạnh rằng nếu đó là mục tiêu, thì kết quả của nhiều trong số các cuộc họp và trao đổi mà Tổng thống Donald Trump có với hội nghị G20 này đã không đạt được mục tiêu đó"./.