Chi nhánh Ngân hàng Stonegate ở Miami, Florida, nơi một tài khoản ngân hàng vừa được mở cho Chính phủ Cuba. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Tomás Regalado, Thị trưởng thành phố Miami, thủ phủ quận Miami-Dade, bang Florida, miền Nam nước Mỹ, ngày 18/1 cho biết sẽ đệ trình Hội đồng quận một dự thảo nghị quyết nhằm ngăn chặn mọi dự định mở Lãnh sự quán Cuba tại địa phương này trong tương lai.

Là nơi lập nghiệp chủ yếu của cộng đồng người Mỹ gốc Cuba, đồng thời cũng là địa phương có nhiều mối quan hệ kinh tế với đảo quốc Caribe, Miami được coi là địa điểm lý tưởng nhất cho Lãnh sự quán Cuba, một khi La Habana và Washington phát triển quan hệ ngoại giao lên mức cao hơn.

Lý giải lập trường của mình, ông Regalado lập luận, việc mở Lãnh sự quán Cuba tại Miami sẽ “kích động tình cảm của cộng đồng người Cuba lưu vong và tạo ra nguy cơ an ninh.”

Quan điểm này nhận được sự ủng hộ của những thế hệ Cuba lưu vong cũ, tuy nhiên nhiều kiều dân Cuba thế hệ mới cho rằng nên nhìn sự việc theo quan điểm công việc và một Lãnh sự quán Cuba tại Miami sẽ tạo nhiều thuận lợi cho cộng đồng gốc Cuba trong các thủ tục pháp lý.

Bên cạnh đó, dự thảo nghị quyết trên có thể vấp phải sự phản đối từ chính Washington, vì quyết định mở Lãnh sự quán của một nước khác tại địa phương nào của Mỹ là một vấn đề đối ngoại và thuộc thẩm quyền của Chính phủ Mỹ, không phải của chính quyền địa phương./.