Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan phát biểu trong cuộc họp báo ở thủ đô Washington ngày 22/9. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Với 72 phiếu thuận tại Thượng viện và 342 phiếu thuận tại Hạ viện, Quốc hội Mỹ ngày 28/9 đã thông qua một dự luật mới về chi tiêu giúp duy trì các hoạt động của chính phủ sau khi đạt được thỏa thuận về việc tài trợ để giải quyết một cuộc khủng hoảng về nguồn nước ở bang Michigan.

Theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan, trong năm tài chính hiện nay kết thúc vào ngày 30/9, Quốc hội Mỹ đã không thể thông qua dự luật về tăng các khoản chi tiêu liên bang cho tới cuối năm nay, khiến cho một số cơ quan có thể phải đóng cửa và một số hoạt động của họ phải dừng lại.

Với dự luật chi tiêu mới, ngoài việc giúp Chính phủ Mỹ duy trì hoạt động, dự luật này sẽ cung cấp tài chính cho việc huấn luyện và trang bị cho quân đội, đồng thời giúp nâng cao khả năng chăm sóc các cựu chiến binh.

Bên cạnh đó, dự luật trên cũng sẽ cung cấp các nguồn lực cần thiết cho công tác phòng chống sự lây lan của virus Zika tại Mỹ và vùng lãnh thổ Puerto Rico.

Trước khi dự luật nói trên được thông qua, các nghị sỹ Quốc hội Mỹ đã có những bất đồng về việc tài trợ để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng về nguồn nước ở thành phố Flint, bang Michigan do tình trạng nước bị nhiễm chì gây ra.

Một số nghị sỹ đảng Dân chủ dã bỏ phiếu chống lại dự luật này vì nó chỉ cung cấp tài chính để cứu trợ lương thực tại bang Louisiana mà không cung cấp bất kỳ một khoản tiền nào cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng nguồn nước tại Flint.

Tuy nhiên, những bất đồng trên đã được giải quyết sau khi lãnh đạo của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đạt được thỏa thuận cung cấp tài chính cho thành phố Flint theo một dự luật khác về xây dựng cơ sở hạ tầng nguồn nước./.