Ảnh minh họa. (Nguồn: healthimpactnews.com)

Hạ viện Mỹ ngày 12/4 thông qua một dự luật hỗ trợ các công ty đang tham gia phát triển biện pháp điều trị virus Zika - bước đi mới cho phép Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đưa các công ty phát triển thuốc điều trị Zika vào chương trình ưu tiên đánh giá sản phẩm của cơ quan này.

Chương trình nói trên khuyến khích các hãng sản xuất nghiên cứu phát triển các loại thuốc không mang lại lợi nhuận cao bằng cách ưu tiên đánh giá các sản phẩm có khả năng sinh lời hơn của công ty sản xuất.

Hạ viện thông qua dự luật chỉ vài tuần sau quyết định tương tự từ phía Thượng viện.

Người phát ngôn Nhà Trắng Katie Hill cho biết Tổng thống Barack Obama "được kỳ vọng" sẽ ký ban hành dự luật này, khuyến khích khu vực tư nhân tham gia tích cực trong cuộc chiến chống Zika. Tuy nhiên, bà cho biết dự luật này không bao gồm cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính.

Tại cuộc họp báo, các quan chức y tế Mỹ cũng kêu gọi Quốc hội nước này nhanh chóng thông qua khoản ngân sách khẩn cấp gần 1,9 tỷ USD để phòng chống virus Zika mà Tổng thống Barack Obama đề xuất hồi tháng Hai vừa qua.

Trước đó, quan chức phụ trách về ngân sách của Nhà Trắng Shaun Donovan cảnh báo một số biện pháp chống Zika sẽ phải tạm hoãn, cắt bớt hoặc ngừng lại nếu Quốc hội không phê duyệt khoản ngân sách này.

Virus Zika hiện nay đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó nơi bùng phát nghiêm trọng nhất là Nam Mỹ. Cho đến nay, chưa có vaccine hay thuốc đặc trị virus Zika. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Loại virus lây truyền qua muỗi này bị nghi ngờ gây ra dị tật đầu nhỏ ở thai nhi, cũng như gây ra hội chứng Guillain-Barre ở người lớn.

Các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang tìm cách chứng minh, cũng như tìm hiểu nguyên nhân virus Zika có liên hệ với nhiều căn bệnh về thần kinh khác.

Trong khi đó, nhiều hãng dược phẩm lớn đang nghiên cứu phát triển các phương thuốc điều trị Zika bao gồm Sanofi SA, GlaxoSmithKline Plc, Inovio Pharmaceuticals Inc và Takeda Pharmaceutical Co Ltd.

Cùng ngày, Chính quyền Brazil xác nhận đã có 1.113 trường hợp mắc chứng đầu nhỏ - tăng so với con số 1.046 một tuần trước đó - và phần lớn là bị ảnh hưởng từ người mẹ nhiễm virus Zika./.