Không quân Hoa Kỳ phóng thành công một tên lửa Minuteman III từ căn cứ ở Vandenberg, California, vào lúc 2 giờ ngày 2/8, giờ địa phương. (Nguồn: U.S. Air Force)

AFP đưa tin, ngày 2/8, quân đội Mỹ đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) không mang đầu đạn, chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên cũng vừa tiến hành một vụ phóng ICBM.

Bộ chỉ huy tấn công toàn cầu của không quân Mỹ (AFGSC) cho biết tên lửa Minuteman III đã được phóng đi từ căn cứ không quân Vandenberg tại bang California vào lúc 9 giờ 2 phút sáng (giờ GMT), 16 giờ 2 phút (giờ Hà Nội) ngày 2/8.

[Mỹ thông báo lịch phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa]

Theo AFGSC, tuy đây không phải là lời đáp trả trước những hành động trong thời gian qua của Triều Tiên, nhưng vụ phóng tên lửa cho thấy năng lực hạt nhân của Washington rất an toàn, đảm bảo, hiệu quả và đủ khả năng phát hiện, ngăn chặn và phòng thủ trước những vụ tấn công nhằm vào Mỹ cùng các nước đồng minh.

Các vụ phóng thử tên lửa tại căn cứ Vandenberg thường được lên kế hoạch trước hàng tuần thậm chí là hàng tháng, song vụ thử lần này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên đang gia tăng sau khi Bình Nhưỡng vừa phóng thử ICBM hồi tuần trước.

Trước đó, Triều Tiên xác nhận đã phóng thử thành công lửa Hwasong-14 vào đêm 28/7. Đây là vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa liên tiếp thứ 2 của Triều Tiên.

Ngày 30/5, Cơ quan phòng thủ tên lửa của Mỹ cũng đã thử thành công 1 tên lửa đánh chặn nhằm trúng mục tiêu là 1 tên lửa được phóng từ căn cứ không quân nêu trên./.