Binh sỹ gác tại nhà tù Guantanamo trên vịnh Guantanamo, Cuba. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/8, Mỹ đã chuyển 15 tù nhân từ nhà tù ở Vịnh Guantanamo của Cuba tới Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Đây là đợt chuyển tù nhân lớn nhất trong hai nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, với đợt chuyển 15 tù nhân gồm 12 người Yemen và ba người Afganistan này, tổng số tù nhân đang bị giam giữ tại Guantanamo giảm xuống còn 61 người.

Phần lớn trong số tù nhân trên bị giam giữ tại cơ sở quân sự này một thập kỷ qua mà không qua xét xử, khiến Mỹ bị cộng đồng quốc tế lên án.

Kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng năm 2008, Tổng thống Obama đã đặt mục tiêu đóng cửa nhà tù Guantanamo và ông coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối nội trước khi rời nhiệm sở vào đầu năm tới.

Ông Obama muốn số tù nhân còn lại (được coi là các phần tử nguy hiểm nhất) sẽ được đưa đến các cơ sở giam giữ của Mỹ nằm sâu trong lục địa. Tuy nhiên, các nghị sỹ Cộng hòa nắm quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ luôn phản đối chủ trương này với lý do việc đưa các phần tử khủng bố vào giam giữ bên trong lãnh thổ Mỹ là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Hiện trở ngại lớn nhất là việc chuyển tù nhân đang bị giam giữ tại Guantanamo.

Nhà tù quân sự này của Mỹ, thiết lập tháng 1/2002 tại Vịnh Guantanamo của Cuba, là nơi chuyên giam giữ các đối tượng tình nghi khủng bố. Kể từ năm 2002, tổng cộng 799 người đã bị giam giữ tại đây. Nhà tù này bị dư luận quốc tế lên án về cách đối xử tàn bạo đối với những người bị giam giữ, trong đó có cả các biện pháp tra khảo dã man.

Theo thống kê, chi phí dành cho nhà tù tốn khoảng 400-450 triệu USD mỗi năm./.