Máy bay chiến đấu của Mỹ. (Nguồn: businessinsider.com)

AFP đưa tin, ngày 18/5, Người phát ngôn của liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu, Đại tá Steve Warren cho biết một cuộc không kích của Mỹ đã tiêu diệt 2 chiến binh "có giá trị cao" của IS ở Iraq, trong khi đó các lực lượng an ninh của Iraq đã bắt đầu quét sạch những phần tử Hồi giáo cực đoan ở thị trấn Rutba.

Theo ông Warren, cuộc không kích hôm 13/5 vừa qua nhằm vào một tòa nhà đã tiêu diệt Abu Hamza, Abu Safiya và một tay súng thứ 3 của IS.

Ông Warren nêu rõ: "Hamza là cựu thành viên của Al-Qaeda ở Iraq, người mà chúng tôi cho rằng đã lên kế hoạch và thực hiện các vụ tấn công chống lại người Mỹ trong Chiến dịch Iraq Tự do."

Ông cho biết thêm Safiya "chịu trách nhiệm tổ chức các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Thung lũng Sông Euphrates," tuy nhiên ông không cung cấp thêm chi tiết.

Cuộc không kích trên là một phần của một chiến dịch chống IS do Mỹ dẫn đầu trên khắp Iraq và Syria bắt đầu từ tháng 8/2014.
 
Trước đó, Đại tá Steve Warren cho hay thị trấn Rutba của tỉnh Anbar có một vị trí chiến lược đối với IS vì nó hỗ trợ cho các vùng khác nằm dưới quyền kiểm soát của IS./.