Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trước Quốc hội Canada tại thủ đô Ottawa ngày 29/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ sự tin tưởng rằng với một kế hoạch thận trọng, châu Âu sẽ sớm vượt qua những khó khăn và tiếp tục tiến lên sau khi người dân Anh lựa chọn bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, hồi cuối tuần trước.

Phát biểu trước Quốc hội Canada trong khuôn khổ chuyến thăm đến nước này để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ, Tổng thống Obama nói: "Bất chấp một vài phản ứng ban đầu, tôi tin rằng quá trình này có thể được kiểm soát bằng biện pháp thận trọng và đúng trật tự."

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng bày tỏ hy vọng Anh và châu Âu sẽ xây dựng được một kế hoạch khả thi để vượt qua khó khăn và tiến về phía trước.

Trước đó cùng ngày, trong cuộc họp cấp cao với Thủ tướng nước chủ nhà Justin Trudeau và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, Tổng thống Obama nhận định mặc dù thị trường toàn cầu đã bị ảnh hưởng đôi chút sau khi Anh quyết định rời EU, song ông tin rằng sự kiện này sẽ không "làm tổn hại" đến hệ thống tài chính toàn cầu và nền kinh tế thế giới vẫn sẽ vững chắc trong ngắn hạn.

Ông khẳng định "Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác nhằm đảm bảo các nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng và hệ thống tài chính toàn cầu ổn định."

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ vẫn bày tỏ quan ngại về tăng trưởng toàn cầu trong dài hạn, khi "cú sốc" mang tên Brexit có thể đóng băng những khoản đầu tư đổ vào Anh hay châu Âu, đặc biệt trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng toàn cầu còn yếu kém.

Ông cho biết thêm dự kiến tại Hội nghị Thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) được tổ chức tại Trung Quốc vào tháng 9 tới, lãnh đạo các nước sẽ tích cực thảo luận về các biện pháp nhằm thúc đẩy nhu cầu toàn cầu và củng cố nền kinh tế thế giới.

Việc Anh trở thành quốc gia thành viên đầu tiên quyết định rời khỏi EU đã khiến tâm lý lo ngại lan rộng và làm "bốc hơi" hơn 2.000 tỷ USD trên các thị trường chứng khoán toàn cầu ngày 24/6.

Kết quả bất ngờ của cuộc trưng cầu dân ý tại Anh này đã khiến vấn đề Brexit bị đẩy lên và trở thành một trong những nội dung chính trong chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ lần này.

Bản thân Tổng thống Obama và Thủ tướng Trudeau trước đó cũng đã lên tiếng kêu gọi người dân Anh không ủng hộ Brexit, đồng thời cảnh báo những hậu quả mà "cơn địa chấn" này gây ra./.