Một dây chuyền sản xuất rượu rum Cuba, Havana Club ở Cuba. (Nguồn: AFP)

Văn phòng cấp bằng sáng chế và thương hiệu Mỹ đã trao quyền đăng ký thương hiệu cho rượu rum "Havana Club" của Cuba, cho phép loại rượu đặc trưng của đảo quốc Caribe này xuất hiện rộng rãi trên thị trường Mỹ sau khi lệnh cấm vận kinh tế và thường mại của Washington được dỡ bỏ.

Động thái này chấm dứt cuộc tranh cãi pháp lý kéo dài trong nhiều thập kỷ giữa chính phủ Cuba và Bacardi, hãng sản xuất rượu tại Puerto Rico bị tố cáo đánh cắp thương hiệu "Havana Club" của Cuba.

Cubaexport, công ty Cuba đăng ký thương hiệu Havana Club tại Mỹ, đã nhận được giấy phép đặc biệt của Văn phòng kiểm soát các tài khoản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) vào ngày 11/1 vừa qua và bắt đầu các thủ tục cần thiết với Văn phòng cấp bằng sáng chế và thương hiệu Mỹ. Tuy nhiên, theo người phát ngôn của Cubaexport, do lệnh cấm vận thương mại của Mỹ, quyết định trên chưa có tác động đối với mặt hàng đặc trưng của đảo quốc Caribe này.

Hồi năm 2012, Tòa án Tối cao của Mỹ đã phủ nhận quyền của công ty Cubaexport được gia hạn thương hiệu "Havana Club" tại Văn phòng Bằng sáng chế và thương hiệu Mỹ. Cubaexport cùng với công ty Pernod Ricard của Pháp - đại lý chuyên phân phối rượu "Havana Club," đã bảo vệ quyền đăng ký nhãn hiệu nổi tiếng trên từ năm 1995.

Trước đó, vào năm 1976, Cuba đã đăng ký thương hiệu "Havana Club" tại Mỹ , nhưng đến năm 2006, OFAC đã từ chối gia hạn quyền đăng ký thương hiệu này./.