Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Janet Napolitano ngày 27/1 đã thông báo việc thay thế hệ thống cảnh báo mã màu, từng được áp dụng sau vụ tấn công khủng bố hôm 11/9/2001, nhằm thông báo tốt hơn cho người dân Mỹ về những mối đe dọa khủng bố.

Phát biểu tại Đại học George Washington, bà Napolitano cho biết hệ thống cũ bằng mã màu sẽ bắt đầu được loại bỏ từ cuối tháng Tư và được thay thế bằng Hệ thống Cảnh báo khủng bố quốc gia hai cấp (NTAS).

Hệ thống cảnh báo mới sẽ thông báo chi tiết về "mối đe dọa sắp xảy ra" và "mối đe dọa cần được nâng cao cảnh giác" của một cuộc tấn công khủng bố.

Khi một mối đe dọa phát triển có thể gây ảnh hưởng tới cộng đồng, hệ thống cảnh báo này sẽ thông báo về mối đe dọa trên, đồng thời cung cấp các biện pháp cụ thể giúp công chúng tự vệ cũng như bảo vệ gia đình và cộng đồng.

Hệ thống này sẽ gửi cảnh báo tùy theo mức độ nguy hiểm của mối đe dọa khủng bố.

Theo đó, hệ thống chỉ đưa ra tất cả những cảnh báo đối với các cơ quan chính phủ, các cơ quan thực thi luật pháp và doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, nếu mối đe dọa này lớn hơn, hệ thống sẽ cảnh báo tới tất cả công chúng.

Hệ thống cảnh báo cầu vồng bằng mã màu, do cựu Tổng thống George Bush, áp dụng từ năm 2002, được phân định theo các mức độ: màu xanh lá cây tới màu xanh da trời (mức đề phòng), màu vàng (mức cảnh giác), màu cam (mức cao) và màu đỏ (mức nghiêm trọng).

Song giới phân tích thường chỉ trích hệ thống này không còn phù hợp, là một di sản của thời kỳ hậu 11/9 do nó đưa ra các cảnh báo mà không giải thích rõ nguyên nhân trong những lần báo động đó./.