Quân đội Syria ở phía Tây Aleppo. (Nguồn: AFP)

Ngày 12/1, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành các lệnh trừng phạt nhằm vào quân đội cùng hàng loạt quan chức cấp cao của Syria. Theo đó, những cá nhân và tổ chức nằm trong danh sách trừng phạt sẽ bị phong tỏa mọi tài sản ở Mỹ và bị cấm giao dịch với công dân nước này.

Bộ trên cho biết danh sách trừng phạt gồm có lực lượng không quân, phòng không, lục quân, hải quân và lực lượng Vệ binh Cộng hòa Syria, cùng với đó là Tổ chức Công nghiệp Kỹ thuật (OTI) và 18 cá nhân của nước này.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, 18 cá nhân trong danh sách trên đều là những sĩ quan quân đội và quan chức cấp cao của Syria, bị trừng phạt vì có liên quan đến chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng khẳng định quyết định trừng phạt dựa trên các báo cáo của Liên hợp quốc, trong đó cho rằng chính phủ Syria đã sử dụng clo công nghiệp để làm vũ khí chống lại dân thường. Trong khi đó, Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Ned Price đã tuyên bố rằng Washington lên án việc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học với ngôn từ mạnh mẽ nhất.

Hiện giới chức Syria chưa đưa ra bình luận hay có phản ứng gì trước động thái trên của Mỹ./.