Ngày 25/7, tại thủ đô Bắc Kinh, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì (phải) có cuộc gặp với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice đang trong chuyến thăm Trung Quốc. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Mỹ và Trung Quốc nhất trí sẽ giải quyết các bất đồng giữa hai nước và mở rộng hợp tác đối phó với những thách thức trong khu vực cũng như trên toàn cầu.

Đây là cam kết được đưa ra trong cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì tại thành phố New York, Mỹ.

Buổi tiếp xúc nói trên diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ của ông Dương Khiết Trì.

Tuyên bố của Nhà Trắng ngày 1/11 cho biết ba quan chức cấp cao đánh giá về tiến trình "xây dựng một mối quan hệ song phương vững chắc, ổn định và hiệu quả" giữa 2 nước.

Nhà Trắng nhấn mạnh để với mục tiêu trên, quan chức hai nước cam kết sẽ giải quyết các bất đồng một cách có tính xây dựng, đồng thời mở rộng hợp tác thực chất để ứng phó với những thách thức trong khu vực và trên toàn cầu. Nhà Trắng không cung cấp thêm thông tin chi tiết về cuộc gặp.

Cuộc gặp trên diễn ra vào thời điểm mạng tin Fox Business Network dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung trong 3 ngày tới.

Mỹ và Trung Quốc đã thảo luận một dự thảo nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng liên quan đến các vụ phóng tên lửa của nước này.

Hồi tháng 3 vừa qua, 15 thành viên của Hội đồng Bảo an đã áp đặt loạt lệnh trừng phạt mới sau khi Triều Tiên tiến hành vụ vụ thử hạt nhân lần thứ 4 vào tháng 1 và phóng vệ tinh lên quỹ đạo vào tháng 2 mà phương Tây cho là ngụy trang cho một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa./.