Tàu ngầm của Anh. (Nguồn: BBC)

Trong bài bình luận công bố ngày 13/2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố Anh cần xem xét lại hệ thống vũ khí hạt nhân Trident triển khai trên tàu ngầm của nước này nếu muốn tiếp tục duy trì vai trò "lớn hơn" trong các vấn đề quốc tế.

Trang web của tổ hợp truyền thông BBC cho biết, ông Carter đã khẳng định rằng hạm đội tàu ngầm hạt nhân trên khiến quan hệ Anh-Mỹ trở nên đặc biệt. Khả năng răn đe cho phép Anh "tiếp tục đóng vai trò lớn hơn trên trường quốc tế do vị thế về đạo đức và lịch sử của nước này."

Ông chỉ rõ: "Việc sức mạnh quân sự tương xứng với vị thế trên đóng vai trò quan trọng và do đó, chúng tôi rất ủng hộ việc này. Chúng tôi lệ thuộc vào Vương quốc Anh và Vương quốc Anh lệ thuộc vào chúng tôi, đó là một phần của mối quan hệ đặc biệt."

Anh dự kiến đưa ra quyết định thay thế hạm đội 4 chiếc tàu ngầm Trident cũ kỹ trang bị tên lửa hạt nhân trong năm nay.

Chính phủ Anh cho biết, việc thay thế các tàu ngầm này tiêu tốn 31 tỷ bảng Anh (gần 45 tỷ USD), trong khi theo tính toán của Reuters, tổng chi phí của việc thay mới và bảo dưỡng các tàu ngầm mới trong thời gian hơn 32 năm sẽ vượt quá 167 tỷ bảng Anh (234 tỷ USD).

Thủ tướng David Cameron cam kết thay mới hạm đội tàu ngầm và phần lớn các nghị s​ỹ trong Đảng Bảo thủ của ông Cameron ủng hộ việc duy trì kho vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, vấn đề này gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Công đảng đối lập. Thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn ủng hộ việc đơn phương giải trừ quân bị và chủ trương xem xét lại chính sách của đảng này.

Tuy nhiên, đầu tuần này, người phát ngôn trong các vấn đề đối nội của Công đảng, ông Andy Burnham cho biết việc đảng này nhất trí về một lập trường chung trong vấn đề trên là không thể./.