Người di cư chờ đợi tại thị trấn biên giới Idomeni, miền bắc Hy Lạp để được làm thủ tục nhập cảnh vào Macedonia ngày 7/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 9/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Washington đang nghiên cứu xem làm thế nào có thể tái định cư thêm những người tị nạn đang chạy trốn khỏi cuộc xung đột đẫm máu ở Syria.

Phát biểu sau cuộc gặp với các nhà lập pháp Mỹ, ông Kerry cho biết: “Tôi vừa gặp các thành viên Quốc hội sáng nay (9/9), và chúng tôi cam kết sẽ tăng số lượng người tị nạn mà chúng tôi sẽ tiếp nhận.”

Trước đó ngày 8/9, Nhà Trắng thông báo chính phủ nước này đang cân nhắc các biện pháp cụ thể để hỗ trợ các quốc gia châu Âu giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Washington sẽ xem xét các biện pháp nhằm giúp châu Âu giải quyết cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất trong vòng 70 năm qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, tại cuộc gặp với phái đoàn Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Italy đang thăm và làm việc tại thủ đô Cairo ngày 9/9, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của cộng đồng quốc tế trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư được coi là lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua, đồng thời cho biết Ai Cập đang tiếp nhận khoảng 5 triệu người tị nạn từ các nước Arab và châu Phi.

Tổng thống El-Sisi cho biết Chính phủ Ai Cập đang cung cấp các dịch vụ y tế và giáo dục cho người tị nạn như những công dân nước mình, mặc dù kinh tế còn rất khó khăn.

Báo cáo của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho hay, Ai Cập đang tiếp nhận 261.741 người tị nạn đã đăng ký, chủ yếu từ các nước Sudan, Syria và Libya.

Tuy nhiên, con số người tị nạn chưa đăng ký còn cao hơn nhiều so với số đăng ký chính thức.

Những người tị nạn đã đăng ký ở Ai Cập hiện đang được UNHCR hỗ trợ về tài chính. Theo UNHCR, nhu cầu ngân sách để cứu trợ người tị nạn tại Ai Cập trong năm 2015 là 85,2 triệu USD.

Tình hình bất ổ ở khu vực Trung Đông kể từ cuối năm 2010 đã khiến một lượng lớn người tị nạn dời bỏ đất nước để tới những nước khác, trong đó có Ai Cập.

Mặc dù Ai Cập sẵn sàng đáp ứng các dịch vụ về y tế và giáo dục cho những người người tị nạn nhưng nước này không cấp quy chế tị nạn cho họ./.