Các tay súng lực lượng FARC. (Nguồn: www.colombia-politics.com)

Ngày 11/7, Đại sứ Mỹ tại Bogota Kevin Whitaker đã khẳng định sự ủng hộ của Nhà Trắng đối với tiến trình hòa đàm đang diễn ra giữa Chính phủ Colombia và nhóm Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

Ông Whitaker cũng bày tỏ tin tưởng vào sự thành công của những nỗ lực đàm phán vì một nền hòa bình dài lâu tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ông Whitaker cho rằng người dân Colombia có quyền được hưởng hòa bình và đây là nhiệm vụ của Chính phủ Tổng thống Juan Manuel Santos.

Báo chí Mỹ từng đưa tin Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) cũng như Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) của Mỹ vẫn hợp tác với Bogota để tiêu diệt các tay súng FARC. Ngoài ra, Mỹ cũng đã cung cấp cho Colombia các thiết bị trong Hệ thống định vị toàn cầu (GPS), có thể được sử dụng để chuyển đạn dược thông thường thành "bom thông minh" phát hiện chính xác nơi ở của các mục tiêu cụ thể ngay cả khi mục tiêu nằm trong rừng rậm.

Tổng thống Santos từng xác nhận CIA vẫn đang giúp các lực lượng Colombia "tăng cường huấn luyện và nâng cao kiến thức"./.