Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Ai Cập, ngày 20/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lần lượt có các cuộc gặp với Tổng thống Fattah al-Sisi và người đồng cấp nước chủ nhà Sedki Sobhi.

Theo thông cáo của Phủ Tổng thống Ai Cập, trong buổi tiếp Bộ trưởng James Mattis, Tổng thống Fattah al-Sisi nêu rõ Cairo đánh giá cao mối quan hệ với Mỹ và mong muốn Washington tăng cường thúc đẩy hợp tác an ninh-quân sự song phương.

Trong khi đó, ông Mattis khẳng định Mỹ luôn ủng hộ quốc gia đồng minh Ai Cập, đồng thời cam kết sẽ không chỉ thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác hiện có, mà còn mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khác hai bên cùng quan tâm.

[Bộ trưởng Quốc phòng Mattis: Mỹ cần một đội quân hùng mạnh]

Tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Sedki Sobhi tại Bộ Quốc phòng Ai Cập, Bộ trưởng Mattis nhấn mạnh: "Mỹ luôn có mối quan hệ cởi mở với Ai Cập."

Hai bộ trưởng đã thảo luận xoay quanh vấn đề an ninh tại bán đảo Sinai, nơi các tay súng khủng bố giết hại hàng trăm binh lính quân đội.

Hiện, Lầu Năm Góc cũng đặc biệt quan tâm tới việc ngăn chặn các phần tử thánh chiến vượt biên giới Libya vào Ai Cập.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông James Mattis dưới cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Ai Cập trở nên nồng ấm hơn dưới chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Trong nhiều thập kỷ qua, Ai Cập là một trong những trụ cột ổn định truyền thống tại Trung Đông và là đối tác tin cậy của Mỹ tại khu vực.

Tuy nhiên, mối quan hệ hai nước đã trở nên căng thẳng sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo của Ai Cập Mohamed Morsi hồi tháng 7/2013. Quan hệ hai nước bắt đầu có dấu hiệu tan băng sau cuộc bầu cử tổng thống của Mỹ hồi tháng 11/2016.

Ai Cập là chặng dừng chân thứ 2, sau Saudi Arabia, trong chuyến công du lần này của Bộ trưởng Mattis tới khu vực Trung Đông.

Sau Ai Cập, điểm đến tiếp theo của ông Mattis là Israel. Đây cũng là chặng dừng chân cuối cùng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong chuyến công du lần này./.