Tổng thống Argentina Mauricio Macri (phải) và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Ngày 21/1, Tổng thống Argentina Mauricio Macri và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khẳng định sẵn sàng cải thiện mối quan hệ song phương.

Phủ Tổng thống Argentina cho biết tại buổi làm việc bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang diễn ra ở Davos (Thụy Sĩ), hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh về một chương mới mở ra trong quan hệ giữa hai nước.

Phó Tổng thống Mỹ Biden khẳng định Nhà Trắng sẵn sàng hợp tác với Buenos Aires trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong công nghệ, quốc phòng và an ninh, cuộc chiến chống tội phạm ma túy mà nước Nam Mỹ đang triển khai.

Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng xây dựng một không gian đối thoại tại khu vực châu Mỹ.

Cuộc gặp giữa ông Macri và ông Biden diễn ra trong bối cảnh Argentina đang đàm phán với các nhà đầu cơ Mỹ để đạt được một thỏa thuận tái cơ cấu nợ trị giá gần 10 tỷ USD.

Thông cáo của Chính phủ Argentina không đề cập tới vấn đề này.

Trước đó, trong buổi hội đàm với Bộ trưởng Kinh tế-Tài chính Argentina Alfonso Prat-Gay bên lề WEF, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew tuyên bố nước này sẽ không cản trở việc Argentina tiếp cận các nguồn tín dụng của các ngân hàng phát triển đa phương trước những tiến bộ và triển vọng kinh tế ở quốc gia Nam Mỹ này dưới sự lãnh đạo của tân Tổng thống Macri.

Đây là một tín hiệu tích cực cho nền kinh tế Argentina sau thời gian dài Mỹ cản trở Buenos Aires tiếp cận thị trường tín dụng thế giới và trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latinh chỉ tăng trưởng 0,4% trong năm ngoái, với mức lạm phát lên tới 30% và thâm hụt ngân sách tương đương gần 6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Cũng tại WEF, sau buổi làm việc với Tổng thống Macri, đại diện tập đoàn Coca-Cola, ông Muhtar Kent, thông báo sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào Argentina trong 4 năm tới.

Coca-Cola có mặt tại Argentina từ năm 1942. Hiện tập đoàn này đem lại việc làm cho khoảng gần 15.000 người./.