Binh sỹ Mỹ ở Afghanistan. (Nguồn: AP)

Reuters ​dẫn nguồn tờ Wall Street Journal ngày 24/9 đưa tin, giới chức quốc phòng Mỹ và các nước đồng minh, vốn ngày càng thận trọng trước những kế hoạch của Nhà Trắng nhằm giảm sự hiện diện quân sự của Washington tại Afghanistan, đang xem xét các phương án rút quân mới, trong đó tính đến cả phương án duy trì hàng nghìn binh sỹ Mỹ tại quốc gia Tây Nam Á này đến cuối năm 2016.

Nguồn tin dẫn lời các quan chức Mỹ và các nước đồng minh cho biết Tư lệnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan, Tướng Lục quân Mỹ John Campbell đã gửi 5 phương án khác nhau cho Lầu Năm Góc và các quan chức NATO.

Các phương án gồm: Mỹ giữ nguyên sự hiện diện quân sự ở mức 10.000 người hoặc gần 10.000; giảm nhẹ xuống còn 8.000 người; cắt giảm khoảng một nửa quân số; hoặc tiếp tục thực hiện các kế hoạch hiện nay rút xuống còn khoảng vài trăm binh sỹ đến cuối năm 2016.

Hiện Lầu Năm Góc chưa chính thức đưa ra phương án về sự thay đổi hiện diện quân sự tại Afghanistan.

Một số quan chức quan ngại rằng nếu cắt giảm số binh sỹ Mỹ đồn trú tại Afghanistan quá nhiều có thể khiến chính phủ nước sở tại phải chịu sức ép ngày càng gia tăng từ Taliban và các nhóm phiến quân khác.

Những bài học về việc rút quân khỏi Iraq năm 2011 và sự trỗi dậy của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang ám ảnh Afghanistan.

Một số quan chức cho rằng quân đội Iraq hồi năm 2014 đáng lẽ đã có thể đẩy lùi cuộc tấn công của IS hiệu quả hơn nếu Washington duy trì ít nhất vài nghìn cố vấn quân sự ở nước này./.