Dẫn các bức điện tín ngoại giao từ Đại sứ quán Mỹ tại Berlin, tờ Aftenposten của Na Uy ngày 3/1 tiết lộ, Mỹ và Đức đang bí mật triển khai dự án phát triển các vệ tinh do thám dưới hình thức một chương trình thương mại, có tên gọi HiROS, bất chấp sự phản đối của Pháp.

Theo tờ Aftenposten, mặc dù chính quyền Mỹ và Đức công bố đây là một dự án dân sự về môi trường, song HiROS thực chất lại do Cơ quan tình báo Đức (BND) và Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức (DLR) điều hành.

Các vệ tinh này có khả năng chụp những tấm hình bằng tia hồng ngoại trong đêm và gửi chúng về Trái Đất với tốc độ nhanh hơn nhiều so với các vệ tinh hiện nay.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên hãng tin AFP, người phát ngôn của DLR, ông Andreas Schuetz khẳng định HiROS không phải là một vệ tinh do thám và cũng không phải là một dự án bí mật.

Ông cho biết mục tiêu của dự án HiROS là thu thập và chuyển tải dữ liệu phục vụ cho các mục đích của chính phủ, như kiểm soát khủng hoảng trong thời gian xảy ra các thảm họa tự nhiên và cho mục đích khoa học.

Theo ông Schuetz, dự án này có chi phí khoảng 274 triệu USD và dự kiến các vệ tinh sẽ được triển khai trong hai năm 2012-2013.

Tờ báo trên cũng dẫn các bức điện tín tiết lộ mạng lưới vệ tinh có tên HiROS này hiện đang vấp phải sự phản đối kịch liệt của Pháp và một số nước khác khi những nước này cho rằng HiROS có thể sẽ làm suy yếu các vệ tinh quân sự của Liên minh châu Âu (EU)./.