Thủ tướng Gruzia Giorgi Kvirikashvili (phải) có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang trong chuyến thăm Gruzia trước khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh của NATO tại Ba Lan. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Gruzia và Ukraine trước khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Ba Lan của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, ngày 6/7, Mỹ và Gruzia đã ký một thỏa thuận an ninh song phương nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Thủ tướng Gruzia Giorgi Kvirikashvili đã ký Bản ghi nhớ về tăng cường quan hệ quốc phòng và an ninh giữa hai nước tại một buổi lễ ở thủ đô Tbilisi của Gruzia.

Phát biểu với báo giới, ông Kerry khẳng định quan hệ đối tác giữa Mỹ và Gruzia là không thể thay thế và không lay chuyển, đồng thời tuyên bố ủng hộ “nguyện vọng gắn kết châu Âu-Đại Tây Dương” của Tbilisi, ám chỉ tới việc nước này mong muốn gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU).

Sau khi rời Gruzia, Ngoại trưởng Kerry sẽ tới Kiev trao đổi với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Thủ tướng Volodymyr Groysman về các nỗ lực làm trung gian hòa giải nhằm hướng đến một giải pháp cho cuộc xung đột tại miền Đông nước này.

Dự kiến, Hội nghị thượng đỉnh NATO năm nay sẽ diễn trong các ngày 8-9/7 tới, tại thủ đô Warsaw của Ba Lan. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng sẽ tham dự sự kiện này./.