Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) và Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump về đàm phán các vấn đề quốc tế Jason Greenblatt. (Nguồn: timesofisrael.com) 

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông đưa tin ngày 13/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc gặp tại Jerusalem với Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump về đàm phán các vấn đề quốc tế Jason Greenblatt nhằm thảo luận các biện pháp khôi phục tiến trình hòa bình Trung Đông đang lâm vào thế bế tắc.

Theo một video được đăng tải trên mạng xã hội, ông Netanyahu cho biết hy vọng cùng với ông Greenblatt "có thể làm những điều tốt đẹp" cho hòa bình Trung Đông.

Ngoài ra, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Greenblatt cũng có cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại thành phố Ramallah ngày 14/3.

Những nỗ lực ngoại giao con thoi của Đặc phái viên Greenblatt mang lại đôi chút hy vọng cho tiến trình hòa bình Trung Đông vốn bế tắc kể từ tháng 4/2014 sau thất bại của sáng kiến hòa bình do Mỹ đề xuất.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh đang xuất hiện những hoài nghi sâu sắc về tiến triển trong giải quyết cuộc xung đột Israel và Palestine cũng như những phát ngôn của Tổng thống Mỹ Trump về vấn đề này.

Chuyến thăm Trung Đông của Đặc phái viên Greenblatt diễn ra sau khi Tổng thống Trump đã gửi lời mời ông Abbas sang thăm Nhà Trắng trong thời gian tới trong cuộc điện đàm mới đây.

Các nguồn tin khu vực cho biết Tổng thống Mỹ đang chuẩn bị tổ chức các cuộc đàm phán mới hoặc một hội nghị thượng đỉnh khu vực có sự tham gia của Tổng thống Mỹ Trump, Thủ tướng Israel Netanyahu và Tổng thống Palestine Abbas.

Hội nghị khu vực này có thể được tổ chức tại thủ đô Amman của Jordan hoặc Cairo của Ai Cập.

Theo nguồn tin này, ông Trump đang có kế hoạch thăm Israel trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ và nếu mọi việc thuận lợi thì hội nghị khu vực về hòa bình Trung Đông có thể được tổ chức trong năm nay./.