Tổng thống Ai Cập bị phế truất Mohamed Morsi tại phiên tòa ở Cairo ngày 16/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/5, Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc sau khi Tòa án hình sự Cairo kết án tử hình cựu Tổng thống Mohamed Morsi cùng 100 bị cáo liên quan việc tổ chức vụ vượt ngục quy mô lớn hồi năm 2011.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ Washington phản đối việc xét xử và kết án hàng loạt bị cáo nói trên, cho rằng điều này đi ngược với luật pháp và cam kết của Ai Cập với quốc tế.

Theo tuyên bố trên, Mỹ tiếp tục nhấn mạnh sự cần thiết của một tiến trình xét xử công bằng đối với mọi người dân Ai Cập.

Bộ Ngoại giao Italy cũng ra tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc về phán quyết trên của Tòa án hình sự Cairo.

Theo tuyên bố, Italy từ lâu đã bảo vệ quan điểm xóa bỏ án tử hình.

Bộ Ngoại giao Italy hy vọng bản án trên sẽ được xem xét lại và cơ quan tư pháp Ai Cập sẽ đưa ra quyết định công bằng dựa trên cơ sở pháp luật.

Ngày 16/5, Tòa án hình sự Cairo đã đề nghị mức án tử hình đối với cựu Tổng thống Morsi và 105 bị cáo khác liên quan vụ tổ chức vượt ngục quy mô lớn hồi năm 2011.

Cáo trạng của tòa buộc tội ông Morsi và các bị cáo đồng phạm đã sát hại và bắt cóc cảnh sát, tấn công các trụ sở cảnh sát và vượt ngục trong cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak hồi năm 2011. Tuy nhiên ông Morsi bác bỏ tất cả các cáo buộc trên.

Theo luật pháp Ai Cập, các án tử hình được gửi đến Grand Mufti - một tổ chức tôn giáo tối cao ở Ai Cập để xem xét, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Tuy nhiên, những phán quyết của tổ chức này thường không mang tính ràng buộc đối với quyết định của tòa án.

Dự kiến, tòa án sẽ công bố quyết định cuối cùng vào ngày 2/6 tới. Các bị cáo có thể kháng cáo ngay cả sau khi Grand Mufti đưa ra phán quyết./.