Afganistan sẽ là một trong những nội dung hàng đầu trong chương trình nghị sự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), dự kiến diễn ra trong hai ngày 20-21/5 tới tại Mỹ.

Đây kết quả cuộc hội đàm ngày 9/5 tại Nhà Trắng giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen.

Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự này sẽ là thời điểm tái xác nhận cam kết của liên minh đối với quá trình chuyển giao sứ mệnh từ vai trò chiến đấu sang vai trò hỗ trợ các lực lượng quân đội của Afganistan.

Ngoài ra, Tổng thống Obama và Tổng Thư ký NATO cũng thảo luận về tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác giữa NATO và các nước không thuộc tổ chức này, đồng thời nhất trí đưa vấn đề tăng cường khả năng phòng thủ và hiện đại hóa NATO trong tương lai vào nội dung chính tại Hội nghị thượng đỉnh NATO tại thành phố Chicago.

Theo giới phân tích, tại hội nghị thượng đỉnh tới đây, NATO sẽ phải đối mặt với một vấn đề gai góc sau khi Tổng thống đắc cử Pháp Francois Hollande cam kết thúc đẩy lộ trình rút toàn bộ 3.300 lính Pháp khỏi Afganistan trong năm nay, chấm dứt vai trò chiến đấu của nước này sớm hơn 2 năm so với kế hoạch được phác thảo kỹ lưỡng của NATO nhằm chuyển giao hoàn toàn quyền kiểm soát an ninh cho nước sở tại vào năm 2014.

Các chuyên gia cho rằng quyết định trên của ông Hollande nếu được thực hiện có thể tác động không nhỏ tới nỗ lực của Mỹ kêu gọi các đồng minh châu Âu cùng góp sức hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Afganistan Hamid Karzai.

Hiện có khoảng 130.000 quân nước ngoài tại Afganistan, chủ yếu từ các nước trong khối NATO, cùng với 350.000 nhân viên an ninh nước sở tại đang giúp chính quyền Tổng thống Karzai đối phó với phiến quân Taliban./.