Ngày 2/1, tại Doha, thủ đô Qatar, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ, bà Janet Napolitano và người đồng cấp nước chủ nhà Abdullah bin Nasser bin Khalifa al-Thani đã ký thỏa thuận song phương tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố.

Phát biểu tại lễ ký, bà Napolitano tuyên bố "an ninh nội địa không phải bắt đầu từ biên giới Mỹ. Nó phải được bắt đầu với các đối tác quốc tế của Mỹ nhằm phát hiện và ngăn chặn những kẻ khủng bố và những đối tượng gây ra mối đe dọa đối với người dân trên toàn thế giới."

Bà khẳng định thỏa thuận này sẽ giúp mở rộng hợp tác giữa Mỹ và Qatar nhằm bảo vệ công dân của hai nước trước những mối đe dọa đang nổi lên.

Thỏa thuận hợp tác chống khủng bố cũng khuyến khích hai nước chia sẻ những thông tin liên quan đến các cá nhân có mối liên hệ với chủ nghĩa khủng bố, cũng như những nỗ lực trong cuộc chiến chống buôn lậu và rửa tiền.

Bên cạnh đó, Mỹ và Qatar còn cam kết tăng cường an ninh tại các sân bay, trao đổi cách thức kiểm soát hồ sơ nhận dạng và phân tích hành vi, thái độ của hành khách, phối hợp với nhau trong lĩnh vực an ninh mạng và chuẩn bị cho những tình huống khẩn cấp.

Trước đó, bà Napolitano đã đến Afghanistan và đã hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Hamid Karzai về các vấn đề an ninh. Theo kế hoạch, bà cũng sẽ thực hiện chuyến công du tới Israel và Bỉ để bàn về vấn đề bảo vệ an ninh hàng không nhằm đối phó với mối đe dọa khủng bố./.