Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP và AP, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 24/5 cho biết Washington đã cung cấp thêm hàng triệu USD trong gói viện trợ quốc phòng bổ sung cho Nhà nước Do Thái, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc chuyến thăm Israel.

Tuy nhiên, ông Netanyahu không đề cập đến khung thời gian Mỹ cung cấp khoản viện trợ nêu trên.

[Israel khẳng định duy trì quan hệ quân sự mạnh mẽ với Mỹ]

Trong buổi lễ tưởng niệm những người Israel thiệt mạng trong cuộc chiến tranh sáu ngày năm 1967, ông Netanyahu cho biết, "cách đây ba ngày, Mỹ đã bổ sung 75 triệu USD vào gói tài trợ cho chương trình phòng thù tên lửa."

Israel phụ thuộc nhiều vào viện trợ quân sự của Mỹ. Tổng ngân sách quốc phòng của Israel lên tới 16 tỷ USD, không kể khoản viện trợ của Mỹ.

Động thái trên diễn ra sau khi Washington hôm 20/5 công bố thỏa thuận vũ khí trị giá 110 tỷ USD giữa Mỹ và Saudi Arabia khi ông Donald Trump bắt đầu chuyến thăm kéo dài hai ngày tại quốc gia vùng Vịnh này trước khi đến Israel.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman bày tỏ lo ngại về thỏa thuận vũ khí quy mô lớn nêu trên giữa Mỹ và Saudi Arabia, cho rằng đây là một phần của cuộc chạy đua vũ trang điên rồ trong khu vực.

Ngoài ra, ông Lieberman dường như xác nhận thông tin tình báo của Israel bị Tổng thống Trump làm rò rỉ trong cuộc gặp các quan chức Nga trong tháng này. Ông nói: "Mọi thứ chúng tôi cần làm rõ với những người bạn ở Mỹ đã hoàn tất," song không cung cấp thêm chi tiết./.